Tìm hiểu về Rượu Đế Gò Đen: lịch sử, nguồn gốc, đặc điểm và nơi phân phối uy tín

[CPB] Bài viết đi tìm lịch sử nguồn gốc, đặc điểm của rượu đế Gò Đen. Cung cấp một số địa chỉ mua rượu Gò Đen uy tín và nhà phân phối cung cấp rượu đế Gò Đen trên toàn quốc.

Rượu Đế Gò Đen là gì?

Rượu Gò Đen là gì?
Rượu Gò Đen là gì?

Rượu đế Gò Đen, thường được gọi tắt là Đế Gò Đen, là tên một loại rượu trắng (rượu đế) nổi tiếng của Việt Nam. Đây là một loại rượu được nấu từ gạo, hoặc nếp mỡ, nếp than, theo phương pháp cổ truyền, sản xuất ở địa danh Gò Đen, Bến Lức, tỉnh Long An.

Sơ lược lịch sử rượu đế Gò Đen

Lịch sử, nguồn gốc rượu đế Gò Đen - Đệ nhất Mỹ Tửu
Lịch sử, nguồn gốc rượu đế Gò Đen – Đệ nhất Mỹ Tửu

Rượu đế Gò Đen có từ cách đây gần 100 năm, được coi là “đệ nhất tửu” của miền Tây Nam Bộ.

Nói về đặc sản Long An không thể không nhắc đến rượu đế Gò Đen. Đây là loại rượu có hương vị độc đáo được nhiều người ưa chuộng. Sở dĩ loại rượu này được gắn với địa danh Gò Đen (gồm 3 xã Mỹ Yên, Long Hiệp và Phước Lợi của huyện Bến Lức, tỉnh Long An), bởi Gò Đen là vùng đất nổi tiếng với nhiều lò nấu rượu.

Trong đó, rượu đế Gò Đen là loại rượu nổi tiếng, đã xuất hiện cách đây gần 100 năm. Khác với rượu Bàu Đá của miền Trungrượu Làng Vân của miền Bắc là những làng rượu thì Gò Đen lại là một “vùng” rượu.

Rượu đế Gò Đen có từ thời Pháp thuộc. Thời bấy giờ, thực dân Pháp không cho dân ta nấu rượu hòng độc quyền sản xuất rượu công xi (régie). Vì rượu régie nhạt và không hợp khẩu vị nên dân ta đã lén nấu rượu khác, có mùi vị dễ uống hơn.

Người dân ở mỗi vùng lại nghĩ ra một cách nấu rượu khác nhau, nhưng riêng người dân Gò Đen nấu ra loại rượu ngon, hương vị ngọt ngào đặc biệt. Người dân Gò Đen thời đó nấu rượu trong đám đế (một loại cỏ thân cao), khi nấu xong thì cho vào bong bóng lợn, bong bóng trâu, giấu đi chờ bán. Rượu đế Gò Đen ra đời từ đó và tồn tại cho đến bây giờ.

Lịch sử hình thành thương hiệu Rượu Đế Gò Đen

Địa danh Gò Đen có từ sau khi chúa Nguyễn khai phá đất phương Nam, vùng này gò cao, đất đen nên gọi là Gò Đen.

Gò Đen có rạch Bà Láng và Bà Cua chảy qua nên thuận lợi giao thông đường thủy cũng như phát triển nông nghiệp. Về đường bộ, Gò Đen cũng nằm ở vị trí trọng yếu, là cửa ngõ giao thông từ Sài Gòn đi các tỉnh Nam Bộ.

Nơi đây phát triển nhanh chóng từ thưa thớt đến đông đúc, rồi từ từ là nơi hội tụ, giao lưu trao đổi mua bán sầm uất, dần dần biến thành chợ tự phát từ bao giờ không rõ.

Thời Minh Mạng một phần đất của huyện Bến Lức thuộc huyện Tân Long, phủ Tân Bình và một phần đất thuộc huyện Cửu An, phủ Tân An, tỉnh Gia Định.

Đến năm 1918 đất này chính thức trở thành một quận của tỉnh Chợ Lớn. Tỉnh Chợ Lớn có 4 quận : Gò đen, Cần Giuộc, Cần Đước và Đức Hòa. Quận Gò Đen có 12 xã, trung tâm quận giáp ranh xã Long Hiệp, Phước Lợi và Mỹ Yên ngày nay. Ngoài các công trình người Pháp xây dựng như chợ, dinh thự, bệnh xá, trường học, v..v còn có các công trình kiến trúc văn hóa như ao làng, đình thờ thần và các bậc tiền nhân có công khai phá.

Quận Gò Đen thay đổi nhiều tên qua các thời kỳ khác nhau: Gò Đen, Trung Quận, Bến Lức, Trung Huyện.

“Ăn nem Thủ Đức, uống rượu Bến Lức Gò Đen”

Đó là câu nói cửa miệng của người miền Nam. Rượu đế Gò Đen có từ thời Pháp thuộc. Ngày ấy thực dân không cho dân ta nấu rượu hòng độc quyền sản xuất thứ rượu công xi (régie). Rượu công xi nhạt không hợp với khẩu vị nên người dân vẫn lén nấu rượu lậu. Mỗi vùng người dân nghĩ ra một cách đối phó. Người dân Gò Đen lén lút nấu rượu bằng gạo nếp rồi đem giấu trong những lùm tranh, lùm đế ở xa nhà hoặc khi nghe tin Tây đoan đến bắt thì bê nồi rượu, bình rượu giấu nơi đồng cỏ hoang dại mọc toàn cây đế, một loài cây giống cỏ năn, cỏ lác, cỏ tranh hay lau sậy mọc cao vút đầu. Tên gọi rượu đế Gò Đen ra đời từ đó và tồn tại cho đến bây giờ.

Trong tâm trí của người dân Nam Bộ, rượu đế Gò Đen xếp hàng “đệ nhất tửu”. Vì sao Gò Đen lại được coi là “đệ nhất tửu”? Truyền rằng, trước đây người Gò Đen nấu rượu bằng tất cả cái tâm. Họ chăm chút từng hạt nếp, cục men, từng động tác chưng cất, pha chế để được loại rượu ngon nhất. Chọn nếp là bước quan trọng đầu tiên. Muốn được rượu thì trong nếp phải “rặt”, tuyệt đối không được lộn hạt gạo nào. Dân nấu rượu Gò Đen xưa thường chọn những loại nếp hạt tròn, mẩy, có mùi thơm, trắng đục đều. Thường là nếp hương và nếp ngỗng và nếp men. Người Gò Đen không có thói quen tự làm ra men, họ lấy men từ Mỹ Tho, từ Cần Giuộc. Chỉ có những người Hoa ( hay ít ra là gốc Hoa ) bằng công thức bí truyền gia tộc mới chế ra được loại men tốt như vậy.

Người Gò Đen cẩn thận trong các bước nấu rượu, nếp được ngâm đến ngày thứ bảy thì mới bắt đầu cất rượu. Người Gò Đen xưa nấu rượu trọng chất lượng, nếu rượu để thưởng thức sẽ cho vào hũ sành, bịt kín lại rồi ngâm xuống ao khoảng 100 ngày mới mang lên uống. Rượu đế Gò Đen dễ nhận biết, dân sành rượu thường dùng cách lắc chai để nhận biết rượu ngon hay dở. Rượu ngon khi lắc chai sẽ nổi bọt và phân thành 3 tầng rõ rệt, chậm tan.

Rượu đế Gò Đen gắn liền với lịch sử hình thành địa danh Gò Đen, nổi tiếng với truyền thống sản xuất lâu đời, đặc biệt có hương vị rất riêng. “ Đế Gò Đen” còn là phương tiện thể hiện sự hiếu khách của người Long An, là lời chào hỏi thân mật đầu tiên khi những người con Long An gặp gỡ, giao lưu với bạn bè ngoài tỉnh. “Rượu đế Gò Đen” đã gắn với tên người, tên đất của quê hương Long An từ bao đời nay, một loại đặc sản mà không ở đâu có được.

Các loại rượu Gò Đen

Như vậy, tùy vào phương pháp và các loại nguyên liệu làm ra rượu mà rượu Gò Đen cũng phân ra thành các loại sau:

Rượu Đế Gò Đen

Rượu Đế Gò Đen
Rượu Đế Gò Đen

Được nấu từ gạo nếp, được tuyển chọn từ những loại cao sản, trắng mẩy, hoặc đục, hạt tròn, thường là nếp hương, nếp ngỗng. Rượu mới cất có màu trắng đục, để lắng vài hôm sẻ cho màu màu trong khe. Là một trong những Đệ Nhất Mỹ Tửu của người Việt Nam nói chung (Rượu Đế Việt Nam), là đặc sản của nhân dân vùng đất Long An trù phú về sản lượng lúa nếp. Rượu Đế Gò Đen được nấu từ chính những hộ gia đình nhân dân, sống quanh khu vực Chợ Gò Đen và các ấp lân cận, thuộc các xã: Long Hiệp, Phước Lợi, Mỹ Yên, thuộc huyện Bến Lức tỉnh Long An. Đa phần được nấu thủ công với phương pháp gia truyền từ đời nay qua đời khác.

Rượu Nếp Gò Đen

Rượu Nếp Gò Đen
Rượu Nếp Gò Đen

Nồng độ của Rượu nếp Gò Đen rất cao, thường là 50 độ. Nhưng để phục vụ bà con thực khách, nhà Rượu thường lấy thêm ít rượu ngọn (Tên gọi khác là Rượu bào, thường có độ từ 5 độ – 10 độ) để trộn vào rượu gốc để cho ra loại 40 độ. Loại này bà con thường dùng để đãi tiệc hoặc nhậu trong các buổi liên hoan hội họp. Loại cao hơn tí thì có 45 độ, loại này chỉ dành cho những danh thủ về Rượu uống, thường uống không quen rất nhanh say. Để ngâm thuốc như: thực vật, thuốc bổ, nhân sâm, ba kích, Amakong, Đông Trùng Hạ Thảo, Chuối hột, Hải Mã khô… người ta thường dùng loại Rượu Nếp từ 40 độ – 45 độ. Loại cao độ nhất là từ 50 độ trở lên dùng để ngâm thuốc (Rất nặng, nên không ai dùng để nhậu), chủ yếu dùng để ngâm động vật tươi, như: Rắn hổ mang chúa, Hải Mã tươi, Ngọc Dương, Ngọc Cẩu…

Rượu Nếp Than Gò Đen

Rượu Nếp Than Gò Đen
Rượu Nếp Than Gò Đen

Được nấu từ nếp than, nó có màu đỏ sậm. Là một loại rượu nhẹ. Chủ yếu dùng cho phụ nữ sau khi sinh và các phụ nữ cần bồi bổ. Nên còn có tên gọi là Mỹ Tửu (Tức rượu giành cho phụ nữ uống).

Rượu Gạo Gò Đen

Được nấu từ gạo, cho hương vị không ngon và thơm bằng Rượu Nếp. Nên bà con ít khi nấu. Đây là loại rượu tương đối bình dân.

Đặc điểm rượu Đế Gò Đen

Đây là một loại rượu đế có nồng độ cồn rất cao, có thể lên đến 50 độ cồn, là một đặc sản của Long An nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Cũng như nhiều loại rượu địa phương nổi tiếng trên thế giới (như rượu Mao Đài của Trung Quốc, đế Gò Đen được nhấn mạnh về vấn đề thổ nhưỡng, nên để có một sản phẩm ngon, đế Gò Đen phải được nấu tại vùng Gò Đen.

Dù theo truyền thống thì đế Gò Đen được nấu từ gạo. Tuy nhiên, ngày nay những người sàn rượu Việt Nam và thế giới thường rất chuộng loại đế Gò Đen được nấu từ gạo nếp. Tuy nhiên, số lượng sản xuất loại đế nếp này ít hơn nhiều so với loại nấu từ gạo truyền thống. Loại rượu gạo này rất nhiều địa phương ở Việt Nam nấu, (chất lượng cũng khác nhau tùy vùng), Rượu Nếp, Rượu Nếp Than.

Đặc sản Rượu Đế Gò Đen được nấu từ các lò rượu tại gia theo phương pháp truyền thống ở các vùng lân cận tại khu vực Gò đen, Long Hiệp, Mỹ Yên (huyện Bến Lức), Phước Vân, Long Cang, Long Định (huyện Cần Đước).

Cũng như nhiều thương hiệu địa phương nổi tiếng tại Việt Nam khác, đế Gò Đen cũng gặp nhiều vấn đề trong việc giữ gìn thương hiệu. Do nhu cầu quá cao của những người sành rượu đối với loại rượu đế nổi tiếng này, đã có nhiều trường hợp sản phẩm kém chất lượng cũng như bị làm giả, làm nhái, gây ảnh hưởng đến thương hiệu đế Gò Đen. Vì thế từ vào tháng 12 năm 2009 “Hội Rượu Đế Gò Đen” đã được thành lập, trụ sở đặt tại 192 Quốc lộ 1A, huyện Bến Lức, Tỉnh Long An. Nhằm kiểm soát chất lượng rượu đồng đều và không pha cồn hoặc nước lã, để thương hiệu Rượu Gò Đen mãi mãi là một “đệ nhất tửu“.

Đặc điểm nổi bật rượu đế Gò Đen

Đặc điểm nổi bật của rượu đế Gò Đen là rượu được làm 100% từ nếp và men gia truyền, đảm bảo độ nguyên chất tuyệt đối với người sử dụng, không cồn, uống thơm, ngon, say không váng dầu. Rượu để càng lâu uống càng ngon và càng trong.

Trong tâm trí của nhiều người dân Nam Bộ, rượu đế Gò Đen được xếp hàng “đệ nhất tửu”. Bởi người dân Gò Đen nấu rượu bằng cái tâm, rượu có được hương vị độc đáo là nhờ cách chọn nguyên liệu và quá trình chưng cất rượu công phu.

Quy trình nấu rượu đế Gò Đen cơ bản

Trong quy trình nấu rượu của người dân Gò Đen thì chọn nếp là bước quan trọng đầu tiên. Người dân Gò Đen nấu rượu thường chọn những loại nếp hạt tròn, mẩy, có mùi thơm, trắng đục đều. Loại nếp được chọn thường là nếp mỡ, nếp mù u hay nếp than đen tuyền được trồng chính tại địa phương.

Sau khi chọn nếp ngon nấu thành cơm nếp, để nguội thì rắc men vào ủ bằng loại men mài rễ thảo mộc hoặc men bí truyền chế từ các vị thuốc bắc như quế khấu, đinh hương, trần bì, quế chi, đại hồi cộng thêm nhãn lồng, trầu hương…

Người dân Gò Đen cẩn thận trong từng bước nấu rượu, để tạo ra hương vị rượu độc đáo và thơm ngon nhất. Nếp để nấu rượu thường được ngâm đến ngày thứ bảy thì mới bắt đầu cất rượu. Để rượu ra lò thơm ngon đặc biệt, nhiều người thường cho rượu vào hũ sành, bịt kín rồi ngâm xuống ao khoảng 100 ngày mới mang lên uống.

Thưởng thức rượu đế Gò Đen

Dân sành rượu thường lắc chai để nhận biết rượu ngon hay dở. Rượu ngon, khi lắc chai sẽ nổi bọt và phân thành 3 tầng rõ rệt, tan chậm hơn so với bình thường. Chỉ cần nấu rượu bằng nếp trồng ở Gò Đen và nấu trên chính mảnh đất này, cuối cùng hãy đảm bảo rượu được cất trong hũ sành đúng điệu là đã đủ làm say lòng thực khách đến đây.

Rượu đế Gò Đen ngày nay đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng và được người dân cả nước lựa chọn. Nếu có dịp đến huyện Bến Lức, Long An, bạn đừng quên ghé thăm vùng rượu ở Gò Đen để tìm mua cho mình những chai rượu đế đậm chất miền Tây Nam Bộ.

Rượu đế Gò Đen tại các quận huyện TPHCM: quận 1, quận 2, quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 7, quận 8, quận 9, quận 10, quận 11, quận 12, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè.

Địa chỉ mua rượu Gò Đen uy tín, chất lượng trên toàn quốc

Nơi bạn có thể tìm nhà phân phối rượu Gò Đen uy tín, chất lượng.

Rượu đế Gò Đen tại các tỉnh thành trên toàn quốc: An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bắc Kạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Dương, Bình Định, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hậu Giang, Hưng Yên, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên – Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Liên hệ mua rượu đế Gò Đen
Liên hệ tại đây để mua rượu đế Gò Đen

Bên trên là một số thông tin cơ bản và hình ảnh về rượu đế Gò Đen, rượu đế Gò Đen là gì, các loại rượu đế Gò Đen, đặc điểm rượu đế Gò Đen,… Hy vọng bạn sẽ tìm được nơi mua rượu đế Gò Đen uy tín, chất lượng để ngâm sâm, đinh lăng, và các loại đồ ngâm rượu quý.

5/5 - (6 bình chọn)
Đăng ký nhận thông báo qua email
Thông báo cho
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận
Thái

Mình muốn mua 10 lít rượu đế gò đen. 0933117505

Nguyễn Lê Đăng Khoa

Mình muốn mua 5lit rượu đế go den

Nguyễn ngọc vinh

Rượu nấu uy tín, chất lượng chứ ? Giá cả thế nào, tôi muốn mua để ngâm thuốc. Mua 15l ,bao nhiêu?

Đặng thị thu thảo

Tôi muốn mua 4l rượu đế khoảng 42độ

Đặng thị thu thảo

Tôi muốn mua 4l rượu độ cồn khoảng 42độ

Dương Văn Cảnh

mình muốn làm npp sản phẩm rượu của quý công ty.
sđt Của mình : 0934.075.494/zalo

Ngoc nguyen

Mình muốn mua men đắng của gò đen bình chánh, gia men đắng như thế nào ạ

0
Hãy để lại nhu cầu của bạn!x