Tất tần tật về Yến Sào (Tổ Yến)

[CPB] Yến sào ở nước ta được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị). Món súp yến sào được mệnh danh là “món trứng cá caviar của phương Đông“. Hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu thực phẩm bổ dưỡng này nhé!

Bát trân là gì? Bát trân là tên gọi chung của tám món ăn quý hiếm và cầu kỳ chỉ dành cho giới quý tộc cung đình, chủ yếu là các bậc vua chúa:

 • Bát trân ngày nay: Bào ngư – Bong bóng cá – Gan béo – Hải sâm – Tôm hùm – Trứng cá tầm muối – Vi cá mập – Yến sào
 • Bát trân xưa: Bàn tay gấu – Chả phượng – Da tê ngưu – Gân nai – Môi đười ươi – Nem công – Thịt chân voi – Yến sào
 • Bát trân Trung Quốc xưa: Bào thai báo – Bàn tay gấu – Chả chim cú – Đuôi cá chép – Gan rồng – Môi đười ươi – Tủy phượng – Ve nấu sữa béo
Mục lục ẩn

Yến sào là gì?

Yến sào hay Tổ chim yến (hay đúng hơn là tổ chim yến làm ở trong hang/động (sào huyệt), tên tiếng Anh là Salanganes Nest hoặc thông dụng hơn là Bird’s Nest – là tên một loại thực phẩm – dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến. Đây là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và một số quốc gia khác…

Món yến sào đã được người Trung Hoa tiêu thụ từ cách đây 400 năm. Món súp yến sào trông giống như chất keo a dao được nấu với gia vị có bổ sung thêm một ít tinh bột, đường. Yến sào là một trong những món ăn được làm từ động vật đắt đỏ nhất, ở Hongkong giá của một bát canh tổ yến khoảng 60 USD.

Tổ yến được tìm thấy trên vách đá, hang động nơi chim yến sinh sống. Tổ yến được thu hoạch là tổ chim trắng (yến Hàng – Aerodramus fuciphagus)tổ chim yến đen (yến Tổ đen – Aerodramus maximus) nhưng chỉ có loại tổ yến của yến Hàng là được biết đến dưới tên Yến Đảo trên thị trường. Do tính chất nguy hiểm và hạn chế số lượng đảo có thể khai thác nên loại yến sào này thường có giá cao nhất so với các loại yến sào khác trên thị trường. Tổ trắng và tổ màu hồng máu (yến Huyết) được cho là giàu dinh dưỡng hơn và quý hơn.

Yến sào hay yến xào?

Như vậy, theo như định nghĩa về Yến sào bên trên, bạn đã biết câu trả lời rồi nhé!

Thành phần dinh dưỡng của yến sào

Thông tin giá trị dinh dưỡng của Tổ yến

Tổ yến được liệt vào danh sách nhóm thực phẩm quý và bổ dưỡng bậc nhất. Vậy tại sao yến sào lại bổ?

Trong một số tài liệu được cung cấp bởi các nhà phân phối yến sào, tổ yến được cho là có nhiều thành phần dinh dưỡng quý hiếm, điển hình là một số loại protein và axit amin như amide, humin, arginine, cystine, histidine, and lysin. Ngoài ra, tổ yến còn được cho là chứa các khoáng chất như canxi, sắt, kali, phốt pho và magie.

Về tác dụng của tổ yến, một số tài liệu cho rằng tổ yến giúp bổ phổi, cường thân, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, giúp người bệnh nhanh phục hồi, thậm chí còn hỗ trợ bệnh nhân AIDS chống lại virus HIV.

Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ quốc gia, trong tổ yến có:

 • 18 loại acid amin thiết yếu với hàm lượng cao như: Serine, Tyrosine, Aspartic, Phenylalanine, Arginine, Leucine, Valine,…
 • 8,6% lượng Sialac và Tyrosine. Hai chất này có tác dụng phục hồi tổn thương do nhiễm xạ, kích thích hồng cầu sinh trưởng.
 • Có nhiều các nguyên tố đa, vi lượng. Tiêu biểu như khoáng chất Ca và Fe cần thiết cho cơ thể. Mn, Br, Cu, Zn với hàm lượng cao giúp ổn định thần kinh, tăng cường trí nhớ.
 • Một số nguyên tố hiếm như: Cr, Se,.. Tuy có hàm lượng thấp nhưng có tác dụng đáng kể kích thích tiêu hóa, chống lão hóa.

Tuy vậy, vẫn có nhiều tranh cãi về thành phần dinh dưỡng cũng như tác dụng của yến sào:
Một số tài liệu khác phủ nhận tác dụng của tổ yến, thậm chí còn lên án việc sử dụng tổ yến và cho rằng giá của tổ yến bị đẩy lên cao chỉ vì sự khan hiếm của nó cũng như sự ngộ nhận của người tiêu dùng.
Với thực tế tổ yến chính là nước dãi của chim yến cô đọng, nhiều người cho rằng thực chất tổ yến không có giá trị dinh dưỡng gì đáng kể, bởi nước bọt của động vật chủ yếu chỉ bao gồm nước, muối, các loại men (enzyme), và có thể có thêm một số khuẩn vi sinh.
Trên tờ tạp chí “American Journal of the Medical Sciences”, năm 1999 có một bài viết về việc tổ yến chứa thạch tín khiến người dùng bị ngộ độc.
Với việc chưa có một tổ chức hay một nhà khoa học uy tín nào tiến hành thí nghiệm, phân tích và công bố tác dụng của tổ yến, một số bác sĩ nổi tiếng khuyên bệnh nhân của mình không nên sử dụng tổ yến khi đang mang thai vì nghi ngờ chất lượng của nó.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu về động vật cho rằng sự tiêu thụ tổ yến là nguyên nhân chính làm sụt giảm số lượng của loài chim này.

Nhưng dù là gì, giá trị dinh dưỡng của tổ yến là không thể phủ nhận. Vì vậy, bạn nên tìm nơi bán tổ yến uy tín để đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho bản thân và gia đình!

Địa phương có yến sào tự nhiên ở Việt Nam

Tỉnh nào ở Việt Nam có nuôi yến?

Ở Việt Nam, các địa phương có yến sào tự nhiên là một số hòn đảo của một số tỉnh Nam Trung Bộ như tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa… Các tổ chim yến thường được làm ở các đảo trên các vách đá và việc khai thác yến sào thường rất nguy hiểm do những giàn giáo cao bằng tre, công cụ thô sơ, vách đá hiểm trở. Gần đây, một số nơi đã nuôi yến trong nhà trong thành phố để thu hoạch yến sào mà đặc biệt là tại thành phố Nha Trang. Những căn nhà nuôi yến được cải tạo để gần giống với điều kiện tự nhiên nơi yến thường hay làm tổ. Nha Trang cũng là nơi du khách có thể thưởng thức món yến sào thường xuyên tại các nhà hàng sang trọng.

Phân loại yến sào

Phân loại tổ yến theo cách chế biến

Nếu như phân loại theo cách chế biến tổ yến, có 03 loại tổ yến phổ biến nhất mà mọi người vẫn hay dùng là:

Tổ yến thô

Tổ yến thô
Tổ yến thô

Là dòng tổ yến nguyên chất, vẫn còn lông chim yến bám vào, chưa qua vô cùng trình chế biến nào. Tổ yến thô được thu hoạch trực tiếp từ nơi nuôi yến cũng như bán ra thị trường. Sản phẩm này phù hợp cho người có thời gian, vì công đoạn làm sạch tổ yến để chế biến chiếm khá nhiều thời gian. Nhưng, người mua tổ yến này cũng quá yên tâm vì tinh nguyên chất của nó.

Tổ yến đã sơ chế

Tổ yến đã sơ chế
Tổ yến đã sơ chế

Tổ yến đã thông qua quá trình rút lông khiến cho tổ yến khá sạch. Yến sào sơ chế chỉ sử dụng các thao tác thủ công để thực hiện, không sử dụng bất kỳ hóa chất nào trong khá trình sơ chế, vì vậy tổ yến sơ chế vẫn giữ được chất lượng nguyên chất của nó.

Tổ yến đã được tinh chế

Tổ yến đã được tinh chế
Tổ yến đã được tinh chế

Lúc khai thác tổ yến, vô tình dễ khiến tổ yến mắc vỡ, vụn. Những tổ yến vỡ này sẽ thông qua quá trình ngâm nở, khiến cho sạch lông và chế biến thành tổ yến tinh chế. Do vậy, sản phẩm này vô cùng phù hợp cho mọi người vì dễ sử dụng. Người mua chỉ bắt buộc làm cho sạch sơ, rồi chế biến mà không phải mất thời gian khiến sạch như tổ yến sơ chế và tổ yến thô.

Phân loại tổ yến theo nguồn gốc

Tổ yến hoang (tổ yến tự nhiên trong hang/động)

Tổ yến hoang
Tổ yến hoang

Hai loài yến thường sống trong các hang động là loài yến Fuciphaga (dân gian gọi là yến hàng) và yến Maxima (yến tổ đen). Nhưng chỉ có loại tổ yến của yến hàng là được biết dưới tên Wild/Cave Nest (Yến Hoang/Trong Ðộng) trên thị trường. Có thể vì do tính chất nguy hiểm của việc lấy tổ yến trong hang động nên loại tổ yến này thường có giá cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường. Tổ yến trong động, với những điều kiện tự nhiên trong động, thường có hình dạng giống như một cái chén, thân dày và chân cứng. Hình dạng tổ giống như chén sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non không bị các loài vật khác ăn mất và thời tiết. Chân tổ yến cần cứng để có thể gắn chặt vào tường vì các hang động thường có độ ẩm cao. Tổ yến loại này được tìm thấy ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Tổ yến trong nhà (tổ yến nuôi)

Tổ yến trong nhà
Tổ yến trong nhà

Tổ Yến của loài yến Esculanta là loại tổ yến thường thấy ở các nhà nuôi yến. Nhiều người vẫn nghĩ rằng Yến Nhà là yến có thể nuôi được nhưng trong thực tế chúng ta chỉ có thể dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ chứ không thể cho chúng ăn như kiểu nuôi gà công nghiệp. Việc nuôi Yến đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, thời gian dụ yến lâu dài và đặc biệt là không thể cho Yến ăn bằng thức ăn nhân tạo do bản chất chim Yến hoang đã và chỉ có thể bắt côn trùng khi đang bay. Tùy theo màu sắc tổ yến, tổ yến trong nhà thường là trắng ngà, chất lượng tổ yến phụ thuộc theo khu vực có thức ăn nhiều cho chim tìm mồi? Tổ yến có chất lượng, tổ yến to và dày như tổ yến ở gò công động, thức ăn của chim yến là những con trùng bay như muỗi, rày,… Tổ yến có thể được thu hoạch từ 1-4 lần một năm, chim yến sinh sản quanh năm.

Yến đảo hay yến nhà tốt hơn?

* Hàm lượng dinh dưỡng theo các chuyên gia thì mức độ của Yến đảo và Yến nhà là như nhau.

Phân loại tổ yến theo màu sắc

Phân loại Tổ yến theo màu sắc
Phân loại Tổ yến theo màu sắc

Lý do tại sao tổ yến có màu khác nhau vẫn còn là một đề tài tranh luận. Theo dân gian Việt Nam người ta tin rằng những con chim yến già hoặc chim Yến trong mùa thức ăn thiếu phải dùng máu của mình hòa cùng nước bọt để xây tổ. Điều này lý giải cho màu sắc đỏ hoặc hồng cũng như độ nở kém của Yến huyết so với Bạch yến. Tuy nhiên nhiều giả thuyết về điều kiện nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của Yến tạo ra Yến huyết vẫn đang được nghiên cứu. Ngoài ra khi tổ Bạch yến được làm trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá cũng tạo ra màu đỏ của tổ Yến. Tuy nhiên loại Yến huyết do vách đá này có độ nở khi ngâm nước tương đương với Bạch yến (tức 7-9 lần)

Huyết yến

Ðây là loại tổ yến có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Không phải cơ sở sản xuất nào cũng có loại tổ yến này. Và nếu có đi chăng nữa thì loại huyết yến cũng chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ mà thôi. Số lượng Huyết Yến và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới. Có nhiều tranh cãi về việc tại sao tổ yến lại có màu đỏ. Quan niệm dân gian cho rằng màu đỏ của Yến Huyết là do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ, tuy nhiên quan niệm hiện đại cho rằng nhiều khả năng màu đỏ được tạo thành bởi các phản ứng hóa học của các khoáng chất từ vách đá ngấm vào tổ yến.

Hồng yến

Giống như Huyết Yến về giá cả và sự hiếm hoi, Hồng yến có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà. Màu càng đậm thì giá càng cao.

Bạch yến

Bạch Yến là loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường. Mỗi năm có thể thu hoạch 3-4 lần. Số lượng Bạch Yến (bao gồm cả ba loài yến kể trên) bán trên thị trường thế giới chiếm khoảng 90% tổng số lượng tổ yến trên thị trường…

Phân loại tổ yến theo quan niệm

Nghề khai thác Yến tại Việt Nam đã có hàng trăm năm tuổi và đóng góp không nhỏ vào nguồn thu của các địa phương được thiên nhiên ban tặng sản vật này. Những người thợ Yến và buôn bán Yến chuyên nghiệp thường phân biệt theo đẳng cấp như:

 • Huyết (Đỏ, do vị trí chim yến làm tổ, tổ dần dần chuyển sang màu đỏ): Đây là loại tổ yến tốt nhất và có giá trị kinh tế cao nhất
 • Hồng (Màu hồng, do vị trí chim yến làm tổ, tổ dần dần chuyển sang màu hồng)
 • Quan (To, khoảng 10g trở lên)
 • Thiên (Ở trên cao, tổ trắng, từ 8-10g)
 • Bài (Yến nhỏ hơn 6-7g)
 • Địa (Nằm dưới cùng của vách núi, đen, bẩn)
 • Vụn (Tổ yến bị vỡ do khai thác hoặc vận chuyển)

Tổ yến được hình thành như thế nào?

Cách chim yến làm tổ

Có nhiều loại chim yến khác nhau, cách làm tổ cũng khác nhau: một số làm tổ bằng lông, một số khác làm tổ bẳng cỏ hay rơm rạ, chỉ có hai loại yến là yến Hàng và yến Tổ đen làm tổ bằng nước bọt, và chỉ có loại tổ này là có thể sử dụng làm thực phẩm. Chim yến bắt đầu làm tổ vào mùa sinh sản (từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 5), tổ được làm trong khoảng 33 – 35 ngày. Tổ được xây hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá (hay tường, xà nhà). Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến bện vào nhau.

Sau khi làm tổ xong, chim yến bắt đầu giao phối và để trứng, chim yến thường đẻ 2 trứng, cách nhau 1 – 4 ngày. Trứng nở sau 22 – 26 ngày, chim con rời tổ khi khoảng khoảng 40 – 45 ngày tuổi. Trong suốt quãng thời gian này, cả chim bố và chim mẹ thay nhau ấp trứng và kiếm mồi nuôi con.

Dựa vào đặc tính làm tổ và sinh sản của chim yến, người ta thường thu hoạch tổ yến vào một trong 3 thời điểm:

 • Khi chim yến vừa làm tổ xong, chưa kịp đẻ trứng. Tổ thu hoạch lúc này thường nhỏ hơn những lúc khác do sau khi đã đẻ trứng chim yến vẫn tiếp tục xây tổ dày thêm. Khi chim yến chưa kịp đẻ trứng mà phát hiện ra mất tổ sẽ lập tức xây lại tổ mới.
 • Khi chim yến đã đẻ trứng nhưng trứng chưa kịp nở. Tổ yến thu hoạch lúc này lớn hơn, ít tạp chất, nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng của chim yến cho trứng không nở được.
 • Khi chim non đã rời tổ. Phương pháp này giúp bảo vệ số lượng chim yến và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đời sống của chim yến, vì chim non đã rời tổ có thể tiếp tục nhân giống, còn chim bố mẹ vào mùa sinh sản sau sẽ xây lại tổ mới. Tổ yến thu hoạch bằng phương pháp này có khối lượng lớn nhất, tuy nhiên thường lẫn nhiều tạp chất như lông, phân, do chim non đã lớn lên trong tổ yến.

Quá trình hình thành của yến đảo

Tổ yến hình thành trên vách đá vào mùa sinh sản, chim yến chọn cho mình vị trí thích hợp nhất trên các vách đá hay hang động để làm cho tổ. Vị trí này sẽ được giữ nguyên trong khá nhiều năm, thường là cả đời.

Chúng thường kiếm ăn vào ban ngày, làm tổ vào ban đêm. Công việc làm cho tổ sẽ do đôi chim yến đảm nhiệm bằng biện pháp chúng sử dụng tuyến nước bọt cũng như cơ hàm ép nước bọt tiết ra.

Sau đó chúng quẹt rất nhiều lần lên vách đá để định hình tổ yến, lúc chiều dài chiếc tổ đủ khá lớn (có thể chứa được 2 trứng chim yến), chim yến tiếp tục sử dụng lưỡi đẩy nước bọt lên mép tổ. Nước bọt sẽ khô lại sau khoảng 2 đến 3 tiếng, sau đó chúng đu lên vách đá, chúc đầu xuống dưới hay mép tổ để tiếp tục quẹt nước bọt vào lòng tổ làm cơ sở đặt trứng chim.

Sau lúc cơ quan tổ được hình thành sẽ thưa như xơ mướp, sau đó thì được dệt chặt với nhau. Giai đoạn khiến tổ diễn ra cho đến lúc chim yến cái sắp đẻ trứng. Tổ yến chính là nơi chim yến đẻ trứng sau này. Với các người đi thu hoạch tổ, khi họ thấy tổ yến có xơ mướp thì sẽ biết chú chim yến đấy sắp đẻ trứng.

Quá trình hình thành của yến nhà

Quá trình làm cho tổ của chim yến nhà không phải sự khác biệt khá nhiều so với chim yến đảo, chỉ khác vị trí khiến tổ của chim yến nhà sẽ được cố định trên trần nhà hoặc vách gỗ.

Để hoàn thành một chiếc tổ vững chắc, chim yến phải mất khá nhiều đêm. Trung bình mỗi đêm chim yến chỉ xây được khoảng 1 mm. Theo các nhà nghiên cứu, chim yến gặp nhiều phiền phức và tốn rất nhiều sức lực lúc xây tổ. Thậm chí lúc làm cho tổ, chúng còn phải nhắm mắt, xù lông vô cùng vất vả.

Cách khai thác tổ yến

Trước đây, Tổ Yến chỉ có thể được khai thác trong các hang động vùng ven biển hay đảo. Việc khai thác truyền thống cực kì nguy hiểm. Do người lao động nên leo, trèo lên những hang động cao cũng như tối. Công cụ hỗ trợ lao động thì thô sơ cũng như không đảm bảo cơ hội an toàn. Vì thế mà giá của Tổ Yến thường cao do khai thác phiền phức cũng như sản lượng giảm thiểu.

Tuy nhiên trong khoảng hơn 20 năm trở lại đây, Việt Nam chúng ta đã học hỏi và thành công trong việc dẫn dụ yến vào nhà. Bằng cách xây dựng nhà ở và tạo dựng được môi trường tương tự như trong hang động. Chính nhờ việc này mà số lượng bầy đàn đã được duy trì cũng như tăng đáng kể. bởi vậy sản lượng yến thu hoạch được cũng ngày càng khá nhiều hơn.

Công dụng của tổ yến

Với khá nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng ở trên, tổ yến mang lại khá nhiều giá trị cao, đặc biệt tổ yến có giá trị dinh dưỡng nhất định cho các mẫu độ tuổi khác nhau như:

Tổ yến đối với trẻ em

Sử dụng yến sào trong khẩu phần ăn của trẻ em sẽ hỗ trợ tiêu hóabổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa còn phát triển chiều caotăng sức đề kháng.

Tổ yến với trẻ từ 0-1 tuổi

Tổ yến với trẻ sơ sinh không có lợi. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của trẻ thời gian này chưa được hoàn thiện. Do đó, bé không thể hấp thu thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm này.

Tổ yến cho trẻ từ 1-3 tuổi

Mẹ có thể cho bé dùng tổ yến khi chúng bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, hãy cho trẻ ăn từ từ bằng cách trộn lẫn với sữa. Trong thực phẩm này có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, kích thích vị giác khiến chúng ăn ngon miệng và có giấc ngủ sâu.

Tổ yến cho trẻ từ 3-10 tuổi

Tổ yến có tác dụng tốt nhất với cơ thể trẻ trong giai đoạn từ 3-10 tuổi. Trong thời điểm này, trẻ cần có lượng dinh dưỡng lớn để phát triển khỏe mạnh mỗi ngày. Hơn nữa, yến sào còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật, cung cấp năng lượng cho trẻ vui chơi suốt cả ngày. Nếu mẹ thường xuyên cho bé ăn tổ yến sẽ nhận thấy sự phát triển vượt trội của trẻ so với bạn đồng trang lứa.

>> Xem thêm: YẾN SÀO CHO BÉ: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT || CÁC THƯƠNG HIỆU YẾN SÀO UY TÍN CHO BÉ

Tác dụng của yến sào đối với phụ nữ

Tái tạo da từ tổ yến

Đối cho đàn bà, dưỡng chất threonine trong tổ yến có khả năng giúp đỡ hình thành cần elastinecollagen. nhị hợp chất này có khả năng tích cực cho nhan sắc và làn da nữ giới như là giảm mụn.

Tổ yến giúp làm cho sáng cũng như mịn da, giảm nám và dập tắt lão hoá. Đặc biệt, ở nữ giới có thai, các dưỡng chất của tổ yến còn khiến cho giảm căng thẳng, stress cũng như chia sẻ khoáng chất với thai nhi.

Tổ yến với phái đẹp sau sinh

Sau sinh, hệ thống miễn dịch trong cơ thể sản phụ quá yếu. Đây là thời điểm cơ thể dễ mắc nhiễm bệnh do không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Để không gây chán mà mẹ vẫn có đủ dinh dưỡng quan trọng thì tổ yến là lựa chọn không tồi.

Trong mẫu thực phẩm này có chứa nhiều canxi và những khoáng chất quan trọng giúp cơ thể ngay lập tức hồi phục. Hơn nữa, nhờ yến sào mà hệ tiêu hóa kịp thời đi vào quỹ đạo, giúp cơ thể hấp thu nguồn dinh dưỡng từ thức ăn.

Một trường hợp mà hầu hết chị em mang thai đều lo lắng là mắc rạn da. Trong tổ yến có chứa chất tái tạo collagen giúp tế bào da kịp thời phục hồi. Nhờ đó, giảm thiểu tình huống mắc rạn da sau sinh cho mẹ bầu.

Tổ yến tốt cho bà bầu

Phụ nữ mang thai có ăn yến sào được không?

Trong thời gian người mẹ mang bầu, phải một lượng lớn dinh dưỡng cao thì tổ yến là một lựa chọn tốt. Tổ yến cung cấp một số chất dinh dưỡng giúp thai nhi khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch cho người mẹ, đặc biệt tổ yến còn giúp khiến đẹp gia tái tạo collagen giúp tế bao da kịp thời hồi phục giảm thiểu tình trạng rạn da sau khi sinh.

* Lưu ý cho bà bầu khi ăn yến sào:

 • 3 tháng đầu không nên sử dụng yến sào
 • Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6: mỗi lần 3-5g yến, 2 ngày ăn một lần
 • Từ tháng thứ 6: mỗi lần 3-5g yến, 3 ngày ăn một lần

Tổ yến cho nam giới

Cánh mày râu là khi cơ thể suy nhược, cần bổ sung các chất dinh dưỡng giúp nhanh chóng phục hồi, tổ yến chế biên cho cánh mày râu giúp họ dễ hấp thu nhất tuy nhiên vẫn đảm bảo liều lượng giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Với nam giới yến sào hỗ trợ bệnh viêm khớp, bệnh gan, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt yến sào là gì? Yến sào chính là thần dược dành cho phái mạnh giúp tăng cường sinh lý nam giới.

Tổ yến cho người già

Khi về già, sức khỏe ngày càng yếu hơn khi này cần bổ sung các chất dinh dưỡng, tổ yến có tác dụng kích thích tiêu hóa cho cơ thể, tăng cường hệ tuần hoàn tim mạch, giảm tỉ lệ cao huyết áp ở người già.

Yến sào là loại thực phẩm có chứa các nguyên tố vi lượng rất tốt để bồi dưỡng cho người già. Trong thành phần yến sào rất giàu canxi và sắt cải thiện tình trạng loãng xương ở người cao tuổi. Đồng thời còn có các thành phần có lợi cho trí nhớ và thần kinh.

Tổ yến đối với người bệnh

Tổ yến có hàm lượng dinh dưỡng rất cao đặc biệt là khi chúng ta biết yến huyết là gì. Đây là loại yến cực kỳ tốt với hàm lượng protein cung cấp cho việc phục hồi sức khỏe của người bệnh.

Tổng hợp các công dụng của yến sào

Những công dụng nổi bật của tổ yến:

 • Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon
 • Tăng cường chức năng các cơ quan hô hấp và tiêu hóa
 • Cải thiện trí nhớ, giảm stress, mệt mỏi
 • Tăng cường khả năng miễn dịch
 • Chống lão hóa, cải thiện sắc tố da, giúp làm đẹp da
 • Cung cấp vitamin và thúc đẩy sự phát triển ở trẻ
 • Ngăn béo phì
 • Cái thiện sinh lý cho nam và nữ
 • Bồi bổ, chống suy nhược cơ thể
 • Giúp xương cứng cáp, khỏe mạnh
 • Cung cấp dưỡng chất và vitamin cho phụ nữ trong thời kỳ mang bầu và sau sinh
 • Bổ máu…

Hướng dẫn sử dụng yến sào đúng cách

Cách chế biến tổ yến

Tổ yến là dòng thực phẩm dinh dưỡng quý giá, khá tốt cho sức khỏe. Để phát huy hết hiệu hiệu quả dinh dưỡng, bạn buộc phải biết cách chế biến yến sào đúng nhất.

Chế biến tổ yến đúng cách để giữ chất dinh dưỡng

Cách làm sạch tổ yến

 • Tổ yến lúc mua về có thể dính lông chim hay một số tạp chất khác. Vì vậy, trước khi chế biến, nên ngâm yến sào trong nước lọc khoảng 15 phút. Nếu như là yến sào thô, bạn bắt buộc ngâm khoảng 30 phút, dùng nhíp gắp hết lông chim. Ngâm trong nước giúp yến sào mềm, nở đều và mẫu bỏ tạp chất.
 • Khi khiến sạch lông yến, không thể nào ngâm vào nước nóng. Nước nóng có khả năng làm cho tan và mất các chất dinh dưỡng.
 • Không sử dụng bất cứ chất gì để tẩy rửa yến sào, kể cả rượu hoặc dầu ăn,… Chỉ nên sử dụng nước lọc để khiến sạch thực phẩm này.

Cách chế biến tổ yến khoa học

 • Tổ yến cần được nấu bằng nồi thủy tinh hoặc nồi men. Tránh sử dụng nồi nhôm hoặc nồi inox. Nếu chế biến món ăn với yến sào, cách hiệu quả nhất là chưng cách thủy riêng yến sào. Sau đó mới trộn chúng vào món ăn.
 • Khi chế biến, nên lưu ý để nhiệt độ vừa cần, không để sôi trên 100 độ C. Nhiệt độ cao có khả năng làm mất chất dinh dưỡng.
 • Không buộc phải nấu hoặc hâm lại yến sào. Nếu như yến sào để trong tủ lạnh, bạn buộc phải để ra bên ngoài khoảng 15 phút trước khi dùng.
 • Một số món ăn khiến cho từ tổ yến không buộc phải cho rất nhiều đường. Lượng đường càng khá nhiều sẽ càng làm giảm tác dụng của thực phẩm quý giá này.
 • Yến có vị tanh buộc phải lúc chế biến bạn có thể cho thêm vài lát gừng. Khi thấy có mùi thơm thì vớt gừng ra, sau đó cho yến vào để nấu tiếp.

Món ăn ngon từ tổ yến

Từ tổ yến hay yến sào đã làm sạch người ta có thể sơ chế và làm ra rất nhiều món ăn ngon là bổ dưỡng:

 • Tổ yến chưng đường phèn
 • Món súp tổ yến, thịt cua và bí đỏ
 • Yến sào nấu hạt sen
 • Yến sào hầm sữa tươi
 • Chè tổ yến táo đỏ hạt sen
 • Yến chưng hạt chia
 • Súp yến thả gà, tổ yến bạch vân, cháo yến,…

Ăn yến sào khi nào là tốt?

Nên ăn yến sào khi nào là tốt nhất cho sức khoẻ?

Buổi sáng chính là thời điểm ăn tổ yến thấp nhất. Khi này, năng lượng từ thức ăn nạp vào của ngày hôm trước đã được chuyển hóa hết hay phân bố đến nuôi dưỡng, tái tạo các cơ quan trong giấc ngủ. Việc cầm nắm yến sau lúc ngủ dậy sẽ giúp thân thể được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho hoạt động trong suốt cả ngày dài.

Tổ yến nên ăn thời điểm nào?

Để mang tới hiệu quả tốt nhất, người dùng nên sử dụng vào 03 thời điểm: sáng, tối trước khi ngủ và giữa hai bữa ăn chính vì:

 • Buổi sáng khi bụng trống rỗng, một bát súp yến sẽ cung cấp năng lượng cho ngày dài.
 • Trước khi đi ngủ khoảng 30 phút, dùng một chén chè yến sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu dinh dưỡng.
 • Giữa hai bữa ăn chính, 1 ly nước yến có thể bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết. Bởi lúc này, cơ thể bắt đầu đói do lượng thức ăn đã tiêu hóa hết.

Ăn yến sào liều lượng bao nhiêu là tốt?

Nên ăn yến sào bao nhiêu cho đủ với từng đối tượng?

 • Trẻ em: Mẹ có khả năng cho trẻ ăn tổ yến lúc chúng được 3 tuổi. Khi này, mẹ nên cho trẻ ăn 3 lần/ngày với tỷ lệ 1/2 chén/lần. 100g yến sào buộc phải ăn trong thời gian 3-4 tháng.
 • Người lớn: Người trưởng thành có khả năng dùng 1 tổ/lần cũng như 2-3 lần/ tuần. 1 Lạng yến cần ăn trong khoảng thời gian 2,5 tháng đến 3 tháng. Với trẻ em, 100g yến sào nên ăn trong thời gian 3-4 tháng.
 • Người già: Nhu cầu năng lượng của người già ít hơn buộc phải chỉ cần dùng 2 lần/tuần, mỗi lần 1/2 tổ.

Ai không nên ăn tổ yến?

Những đối tượng không cần ăn yến?

Tổ yến là sản phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn. Nó chỉ thực sự tốt khi được sử dụng đúng đối tượng và chức năng vốn có.

Những đối tượng không nên sử dụng tổ yến
Những đối tượng không nên sử dụng tổ yến
 • Phụ nữ với thai dưới 3 tháng ăn yến dễ bị lạnh bụng
 • Trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ dưới 7 tháng tuổi
 • Người từng bị dị ứng khi ăn yến hoặc cầm những sản phẩm từ yến
 • Bệnh nhân tiểu đường, viêm tụy
 • Người đang bị cảm mạo, đau đầu, tay chân lạnh…

Tổ yến tốt cho người gầy, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, kích thích hấp thụ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên với những người quá gầy, cơ thể xanh xao, tì vị hoạt động yếu, không hấp thu được dinh dưỡng từ thực phẩm thì không nên dùng tổ yến.

Những người bị cảm mạo, sốt, nhức đầu, đau bụng do lạnh, người bị viêm da, viêm phế quản không nên ăn tổ yến. Theo chia sẻ từ lương y Lê Thanh Tùng thì khi ăn tổ yến, một số chất có trong đó sẽ tác dụng ngược với vi khuẩn khiến bệnh nhân nặng thêm.

Bảo quản yến sào

Tổ yến sào để được bao lâu?

Hạn sử dụng tổ yến phụ thuộc vào việc tổ yến thô hay đã qua chế biến. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn mua tổ yến từ những thương hiệu yến sào uy tín. Giảm thiểu mua tổ yến cũ, tổ yến ko đảm bảo chất lượng cao.

Lưu ý và bảo quản yến sào

 • Bảo quản cơ sở khô ráo, tránh cất giữ ở nơi có độ ẩm cao hay địa chỉ có ánh sáng mặt trời chiếu.
 • Cần giữ sản phẩm trong hộp với giấy hút ẩm. Việc giữ tổ yến trong thời gian dài, độ ẩm của sản phẩm nâng cao lên làm cho uy tín giảm. Nhưng, lúc sử dụng hộp bảo quản có khả năng giảm thiểu sự hư hỏng như gãy, vỡ.
 • Với yến sào đã ngâm mặc dù vậy chưa chế biến, cần giảm nước và cho vào ngăn mát. Tổ yến đã ngâm có khả năng giữ 1 tuần trong ngăn mát cũng như 3 tháng trong ngăn đông. Khi để vào tủ lạnh, cần để vào hộp kín, tránh tiếp xúc với một số loại thực phẩm thêm
 • Với yến sào đã chế biến thành món ăn, buộc phải Tìm hiểu thời gian lưu trữ của từng thực phẩm đấy. Tránh để có tiếng tổ yến mắc ảnh do sự biến đổi chất từ các thực phẩm được chưng kèm. Buộc phải dùng yến sào đã chế biến trong vòng từ 2-3 ngày.
 • Khi rã đông tổ yến để sử dụng thì không được dùng nước ấm. Bởi hành động này có khả năng làm yến sào mắc giảm đáng tin cậy.
 • Cách thức rã đông tổ yến: thủ thuật hàng đầu để rã đông là để xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Hay đặt yến sào đã bọc bằng túi kín để trong bát nước lạnh. Thay nước thường xuyên để rút ngắn thời gian rã đông.

Phân biệt yến sào Thật – Giả

Xác định chất lượng tổ yến

YẾN SÀO GIẢ TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Nhu cầu tiêu thụ yến sào rất lớn dẫn đến tình trạng pha trộn và làm giả yến sào ngày càng phổ biến:

 • Những người làm giả yến sào thường pha trộn thêm các tạp chất như da cá, nấm, tảo,… để tăng trọng lượng, hay sử dụng các loại thuốc nhuộm tự nhiên như karayagum, tảo đỏ hoặc nấm Tremella để nhuộm đỏ các loại yến sào màu trắng nhằm làm giả loại yến sào có giá rất cao là Yến Huyết.
 • Nhiều quy trình sản xuất yến sào có bổ sung các chất bảo quản như axit boric, kali sulfite dioxide lưu huỳnh, sử dụng hydrogen peroxit để tẩy trắng yến.
 • Đường, muối, và bột ngọt được thêm vào để tạo hương vị.
 • Gluten, nấm trắng, thạch, da động vật và cao su tổng hợp thường được sử dụng để tạo hình dạng yến sào

XÁC ĐỊNH YẾN SÀO THẬT GIẢ QUA CÁC PHƯƠNG PHÁP KIỂM ĐỊNH:

Do đó các thương hiệu yến có uy tín thường phải kiểm định chất lượng của tổ yến thô trước khi đem chế biến thành phẩm:

 • Một phương pháp đơn giản là đo quang phổ hồng ngoại chuyển đổi chuỗi Fourier (FTIR – Fourier Transform Infrared). Phổ IR xác định các liên kết cộng hóa trị hóa học, tạo ra một “dấu vân tay” phân tử của các hợp chất hóa học. Dấu vân tay này có thể được sử dụng để xác định và định lượng chất hóa học có trong một mẫu. Sự khác biệt trên phổ đồ IR giúp ta phân biệt yến sào nguyên chất và yến sào đã bị pha trộn.
 • Ngoài ra còn một phương pháp khác là thủy phân protein trong yến sào và xác định hàm lượng axit amin rồi đối chiếu với một mẫu yến sào nguyên chất.

NHẬN BIẾT TỔ YẾN NHỜ SỢI YẾN BÊN NGOÀI:

 • Yến sào thật: Tổ yến thật thường có sợi yến chồng lên nhau, mới nhìn qua trông rất giống với xơ mướp. Do được hình thành ở các mỏm vách đá nên yến sào thường mỏng ở thành, dày phía chân. Đặc biệt, chúng có mùi nước biển và có dính lông chim ở chân yến sào. Thông thường, mỗi miếng yến thường có kích thước khoảng 8-10cm, chiều ngang là 5-6cm còn chiều cao khoảng 4-5cm. Đặc biệt, trong yến sào thật sẽ có hàm lượng protein cao cùng rất nhiều loại axit amin mà không hề chứa tinh bột.
 • Yến sào giả: Tổ yến giả cũng có sợi yến chồng chéo nhưng tinh xảo hơn nhờ sự can thiệp của con người. Loại này thường là sự kết hợp giữa tinh bột và lòng trắng trứng. Thậm chí, có một số sản phẩm còn được làm từ hỗn hợp tinh bột và keo agenat. Chúng thường có mùi nồng, tanh như mùi hải sản, thậm chí còn như mùi thuốc tẩy trắng.

KINH NGHIỆM PHÂN BIỆT TỔ YẾN DỰA VÀO MÀU SẮC:

 • Yến trắng thật: Yến thật thường có màu trắng đục, đôi lúc ngả vàng. Khi ngâm trong nước và đun sôi sẽ có màu trắng. Yến sào nguyên chất nhìn bằng mắt thường có màu trắng mờ và tách rời với các tạp chất. Đặc biệt, tổ yến nguyên chất rất khô và giòn nên nếu tổ yến mà bạn đang sử dụng có sự dẻo dai, khó vỡ thì đó không phải là tổ yến nguyên chất.
 • Yến huyết giả: Trong khi yến thật có màu vàng cam, bề mặt gồ ghề thì loại giả lại có màu đỏ thẫm và tanh nồng.

KINH NGHIỆM PHÂN BIỆT TỔ YẾN DỰA VÀO MÙI VỊ:

Ngoài ra, yến sào nguyên chất có mùi vị gần giống với mùi lòng trắng trứng. Đồng thời, kích thước và hình dạng các tổ yến là khác nhau chứ không đồng đều như tổ yến đã qua quá trình xử lý của con người.

NHẬN BIẾT YẾN SÀO QUA HÌNH DẠNG VÀ DUNG DỊCH THỬ LUGON:

 • Yến thật: Vì được làm từ dãi chim yến nên các sợi thường có tính bền. Vì thế, dù ngâm trong nước trong thời gian dài hay cho vào đun sôi trong 20 phút, các sợi yến vẫn còn nguyên vẹn. Khi cho vài giọt dung dịch lugon vào yến sào đang đun sôi, chúng sẽ không đổi màu. Hơn nữa, yến sào thật cũng sẽ có rất ít bọt và tỏa ra mùi thơm đặc trưng.
 • Yến giả: Do làm từ tinh bột nên yến giả thường bị nhão khi tiếp xúc với nước. Với trường hợp làm giả tinh vi hơn, yến sào sẽ tan khi đun trong nước sôi chỉ trong 5 phút. Một cách phân biệt khác là cho vào vài giọt dung dịch lugon vào yến sào đang sôi. Loại yến sào này sẽ bị đổi màu xanh, có vị hắc, nhiều bọt và sẽ “biến” màu vàng khi để qua đêm.

NHẬN BIẾT TỔ YẾN QUA TÍNH CHẤT:

 • Yến thật: Dù ngâm nước hay đun sôi thì sản phẩm thật vẫn có độ dai nhất định, chúng có độ mềm nhưng không tan. Khi để bình thường, yến sào thật thường có độ giòn và rất dễ vỡ.
 • Yến giả: Ngay khi ngâm vào nước, loại này sẽ nhanh chóng tan ra do được phủ lớp bột lên trên. Khi tiếp xúc với nước, dù sợi yến có nở nhưng chạm vào lại có cảm giác giòn.

Giá tổ yến là bao nhiêu?

Tổ yến tự nhiên hay nhân tạo đều trải thông qua quá trình chế biến công phu để cho ra sản phẩm cuối. Bởi vậy, giá điều trị của tổ yến không hề nhỏ.

Tổ yến sào chia làm nhiều loại (giá tùy thuộc vào địa phương và có thể thay đổi theo thị trường):

 • Yến vụn có giá 2.000.000.đ 1 lạng
 • Tổ yến thô có giá từ 2.700.000 1 lạng
 • Tổ yến tinh chế có giá từ 2.900.000 1 lạng
 • Tổ yến rút lông có giá từ 3.400.000 1 lạng

* 1g yến khoảng bao nhiêu tổ: 1g tổ yến rơi vào khoảng 10-14 tổ tuỳ thuộc vào mùa vụ của tổ yến.

>> Xem thêm BẢNG GIÁ TỔ YẾN SỈ & LẺ MỚI NHẤT!

Giá tổ yến ở trong nước bao nhiêu tiền 1kg?

Trên thị trường, giá một số dòng tổ yến Nha Trang, Khánh Hòa dao động từ 40-60 triệu/kg. Trong đó, mẫu yến huyết là đắt nhất với giá vài chục triệu đồng/lạng. Còn bạch yến có giá khoảng 4-5 triệu đồng/gam và hồng yến là 6 triệu đồng/gam.

Nhờ việc mở rộng thị trường của mô hình nuôi chim yến phải khách hàng có khá nhiều sự lựa chọn. Tại một số tỉnh Cần Giờ, Tiền Giang, đảo Phú Quốc… giá bán yến có giá rẻ hơn khá nhiều so với những tỉnh miền Trung. Chỉ khoảng 30-40 triệu/kg tổ yến mà giá chữa dinh dưỡng không thay đổi.

Giá tổ yến ở nước ngoài bao nhiêu tiền 1kg?

Tổ yến được tiêu thụ rất nhiều trên thị trường quốc tế như: Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia,… Tiêu biểu, tại Hong Kong, một bát yến trung bình có giá khoảng 60 USD. Hoặc ở Malaysia, 1 kg yến sào có giá khoảng 60-65 triệu đồng.

>> Xem thêm: CÁC THƯƠNG HIỆU YẾN SÀO NỔI TIẾNG TẠI VIỆT NAM

Nên mua tổ yến ở đâu uy tín?

Tổ yến được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay với hàng trăm nhà cung cấp tổ yến. Vì thế, câu hỏi mua tổ yến ở đâu luôn được khách hàng đặt lên hàng đầu. Để tránh gặp phải hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng thì người dùng nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tốt nhất bạn nên lựa chọn sản phẩm ở nơi chuyên nuôi yến.

Thông thường, ở nước ta tổ yến được khai thác nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung và miền Nam như Khánh Hòa, Phú Yên và Cần Thơ… Vì thế, để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm của một số nhãn hàng như: Tổ yến Khánh Hòa, tổ yến Nha Trang…

Hoặc bạn có thể Liên hệ chúng tôi TẠI ĐÂY để được tư vấn thông tin về yến sào cũng như nguồn gốc xuất xứ, giá cả của tổ yến!

Bên trên là các thông tin cơ bản về Tổ yến (Yến sào). Hy vọng với bài viết trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn tìm mua đúng tổ yến chất lượng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho gia đình của mình!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận thông báo qua email
Thông báo cho
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại nhu cầu của bạn!x