PHÂN BIỆT TÊN CÁC LOẠI CÀ PHÊ ĐƯỢC TRỒNG PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

[Chợ 30s] Bạn biết được bao nhiêu tên gọi của các loại hạt cà phê? Chắc hẳn các bạn đã nghe nhìn thấy các loại hạt: arabica, robusta, culi, moka, cherry… Bài viết này đưa ra tên của các loại hạt cà phê phổ biến nhất hiện nay cùng một số đặc điểm để nhận dạng các loại hạt cafe này.

Tên gọi các loại hạt cafe được trồng phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Tên các loại cà phê được trồng và sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Như các bạn đã biết cà phê là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein và được sử dụng rộng rãi. Nhưng không phải ai cũng biết có các loại cafe phổ biến nào ở Việt Nam. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin tên của 5 loại hạt cafe phổ biến nhất cho các bạn tham khảo:

  1. Cà phê Robusta
  2. Cà phê Arabica
  3. Cà phê Cherry (cafe mít)
  4. Cà phê Culi
  5. Cà phê Moka

Cà phê Robusta

Cà phê Robusta là gì?

Robusta là một trong các loại cà phê rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên Việt Nam – nhất là vùng đất bazan (Gia lai, Đắklắk) – hằng năm đạt 90-95% tổng sản lượng cà phê Việt Nam, mùi thơm nồng, không chua, độ cafein cao, thích hợp với khẩu vị người Việt, nhưng quá đậm đặc với người nước ngoài. Trồng cà phê Robusta phải thâm canh mới đạt được năng suất cao vì trái đậu trên cành một lần, phải tạo cành mới (cành thứ cấp 1,2,3…). Để đạt được yếu tố này, người nông dân phải có vốn, một kiến thức cơ bản. Thường thì mới năm thứ hai – thời kỳ kiến thiết cơ bản – người trồng đã thu hoạch, không hãm ngọn sớm nên đến năm thứ 1 kinh doanh (năm thứ 3 của cây trồng) cây đã yếu, có hình tán dù, thiếu cành thứ cấp.

Hạt nhỏ hơn Arabica, và được sấy trực tiếp, chứ không phải lên men, vị đắng chiếm chủ yếu, loại này uống đậm đà hơn. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn (ở Việt Nam loại này chiếm hơn 90% ). Việt Nam có tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.

Cà phê Arabica

Cà phê Arabica là gì?

Arabica là một trong các loại cafe ở Việt Nam có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m (ở Việt Nam chủ yếu được trồng ở Lâm Đồng), khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Brasil, và chiếm tới 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới.

Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica va Robusta. Quả Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rồi rửa sạch rồi sấy. Vì thế hương vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là một đặc điểm khác biệt của loại cà phê này. Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng như vậy.

Cà phê Cherry (cafe mít)

Cà phê Cherry là gì?

Trong các loại cafe Việt Nam thì Cherry hay còn gọi là cà phê mít gồm có 2 giống chínhLibericaExelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng đây là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên.

Cherry mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ của một loài cây trưởng thành dưới nắng và gió của Cao Nguyên. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của Cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Cherry rất thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái.

Cà phê Culi

Cà phê Culi là gì?

Cafe Culi là loại cà phê nằm trong số các loại cà phê Việt Nam có hạt no tròn. Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh, đó là quá trình kết hợp tinh túy của sự duy nhất.

Cà phê Moka

Cà phê Moka là gì?

Moka là một trong các loại cafe nổi tiếng thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước, trồng ở Đà Lạt – Lâm Đồng. Trong các họ, giống cà phê này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón đặc thù, nhưng năng xuất lại rất ít. Cây cà phê Moka chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên rất ít nơi trồng được. Hằng năm nước ta xuất khẩu trên một triệu tấn cà phê hầu như phần lớn là cà phê Robusta trồng ở Buôn Mê Thuộc và một số tỉnh khác. Cho nên, ở Việt Nnam Moka là cà phê quý hiếm, luôn có giá cao hơn các loại hạt cafe khác. Có thể thấy, không có nhiều người chúng ta có dịp thưởng Moka nguyên chất, dù trên thế giới tiêu thụ đến 80% cà phê Arabica, Moka.

Càng lên cao, cộng thêm với điều kiện thổ nhưỡng, canh tác phù hợp thì hương vị và chất lượng của Moka càng tuyệt vời. Chỉ ở vùng đất thuộc Thành phố Đà Lạt với độ cao 1600m là cà phê Moka thơm ngon nhất. Có thể nói Moka là hoàng hậu trong vương quốc các loại cafe, hạt Moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu. Một khi đã vui hưởng được hương vị đích thực của Moka rồi, người ta sẽ luôn nhớ đến nó hơn bất kỳ các loại cà phê nào. Moka thơm quý phái và có vị đặc trưng là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.

Bên trên là tên gọi của các loại cafe phổ biến được trồng và tiêu thụ tại Việt Nam!

Đó là các loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam được người dân trồng và sử dụng chủ yếu hiện nay.

Mỗi loại có một vị riêng, một đặc trưng riêng tuy nhiên cà phê đều có chung một hương vị của thiên nhiên say đắm lòng người!

Cách phân biệt để nhận biết các loại hạt cà phê

Như đã nói ở trên, điểm phân biệt rõ nhất nằm ở đặc trưng mỗi loại: chua, đậm & thơm.

Sự kết hợp giữa các loại hạt cà phê: Robusta, Arabica, Culi, Cherry & Moka

Hạt cà phê Arabica – Robusta

Sự kết hợp giữa Arabica và Robusta sẽ tạo nên sự cân bằng, phong phú và đặc sắc cho tách cà phê. Hương thơm của Arabica hòa quyện với sự đậm đà của Robusta sẽ tạo nên một loại cà phê hoàn hảo và phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

Nếu gu cà phê của bạn là đắng thì tỷ lệ pha trộn 30% Arabica 70% Robusta là quá chuẩn rồi. Thưởng thức dòng sản phẩm cà phê được phối trộn giữa Arabica và Robusta nguyên chất, bạn sẽ có thêm có trải nghiệm mới về sự phong phú, tính mới lạ và cực kỳ hấp dẫn trong thế giới cà phê mà bạn còn phải khám phá rất nhiều.

Hạt cà phê Culi – Robusta và Culi – Arabica

Các loại hạt cà phê khi được kết hợp lại với nhau sẽ đem lại cho bạn từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nếu như Culi Robusta thơm nhẹ, vị đắng thì Robusta Arabica có gu đậm, vị êm. Culi Arabica thì lại có vị êm nhẹ, ít đắng và hương thơm rất lâu…

Hạt cà phê Robusta – Cherry

  • Đây là một dòng sản phẩm kết hợp mang sắc thái riêng biệt. Không thua kém gì Robusta – Arabica. Là sự hòa quyện giữa đắng gắt của Robusta và vị chua quyến rũ của Cherry. Từ đó chinh phục lòng người với một cảm giác ngất ngây và say đắm như những đôi tình nhân.
  • Đặc điểm: Nước sánh đậm, vị đắng gắt và chua pha lẫn vào nhau tạo nên một loại thức uống. Đây là kết quả của mối tình chua và đắng.

Bên trên là tên của một số hạt cà phê phổ biến nhất hiện nay cùng một số đặc điểm nhận dạng và phân biệt các loại hạt cà phê này!

 

5/5 - (8 bình chọn)
Đăng ký nhận thông báo qua email
Thông báo cho
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại nhu cầu của bạn!x