KIẾN THỨC CHUNG VỀ BIA: LỊCH SỬ, QUY TRÌNH SẢN XUẤT, PHÂN LOẠI… VÀ ỨNG DỤNG CỦA BIA

[Bia Rượu NGK] Bài viết cung cấp một số thông tin liên quan đến Bia, nguồn gốc & lịch sử phát triển của bia, quy trình sản xuất bia, các loại bia phổ biến hiện nay và những ứng dụng từ bia…

Bia là một loại thức uống phổ biến và quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết đến nguồn gốc của bia, quá trình phát triển và những ứng dụng tuyệt vời trong cuộc sống mà bia mang đến. Hãy cùng khám phá một số kiến thức cơ bản về Bia ngay bên dưới nhé!

Kiến thức về ngành Bia

Bia là gì?

BIA là một loại thức uống có cồn được sản xuất từ nguyên liệu chính là malt đại mạch, nấm men, hoa bia và nước. Về đặc tính cảm quan thì bia có màu sắc từ vàng đến đen, có mùi thơm của hoa bia, một số loại bia nổi bật mùi thơm trái cây như mùi dầu chuối, mùi quả có múi,…

Bia cùng với rượu là những loại thức uống có cồn ra đời từ rất sớm, song hành cùng với sự phát triển, tiến bộ của nhân loại. Lịch sử bia cũng trãi qua nhiều thăng trầm và cũng chịu tác động của các chế độ chính trị, tôn giáo, thay đổi qua từng quốc gia, dân tộc. Chính vì thế, hiện nay bia là một trong số những loại thực phẩm phong phú nhất với hơn 180 loại bia và hơn 20.000 nhãn hiệu trên toàn thế giới.

Nguồn gốc & lịch sử của Bia

Nguồn gốc của Bia

Nguồn gốc của bia
Nguồn gốc của bia

Bia là một trong những đồ uống lâu đời nhất của con người. Khi ngũ cốc lần đầu tiên được trồng để làm thức ăn vào hàng ngàn năm trước, có niên đại ít nhất là từ thiên niên kỷ 5 TCN và đã được ghi chép lại trong các thư tịch cổ của Ai Cập cổ đại và Lưỡng Hà. Xung quanh nó cũng có rất nhiều câu chuyện thú vị, người ta cho rằng trong một lần tình cờ khi những hạt gạo bị ướt và lên men quá trình này đã tạo thành một thức uống rất thơm ngon. Từ đó loại bia đầu tiên đã được phát hiện.

Tuy nhiên, nhờ kiểm định hóa học các bình gốm cổ người ta phát hiện bằng việc lên men tự nhiên, bia đã được phát minh một cách độc lập giữa các nền văn minh trên toàn thế giới. Và tương tự như rượu vang, bia đã được sản xuất khoảng 7.000 năm TCN ở vùng Lưỡng Hà, Iran ngày nay.

Một bức vẽ 6.000 năm tuổi của người Sumeria tại Lưỡng Hà được cho là chứng cứ lâu đời nhất về bia, bởi nó miêu tả hình ảnh những người đang uống một thứ đồ uống từ một cái thùng. Thậm chí còn có một số công thức làm bia từ lúa mạch còn sót lại trong Thiên sử thi Gilgamesh (3.900 năm tuổi) của người Sumeria. Có thể thấy được, ở thế giới phương Tây cổ xưa, đặc biệt là ở Ai Cập và Lưỡng Hà bia đã trở thành thiết yếu.

Có một nguồn gốc của bia bia cũng khá thú vị, chuyện kể rằng bia được phát minh bởi một bệnh nhân nghèo, trong một lần vô tình bỏ bánh mì cứng vào ly nước cho mềm để ăn, nhưng ông để quên đến vài ngày sau. Khi đó bánh mì lên men trong ly, do quá đói nên ông vẫn cố ăn và có cảm giác ngây ngất say vì hơi men vài ngày sau thì khỏi bệnh. Nhận thấy sự kì diệu mà thức uống này mang đến, ông đã kiên trì làm thí nghiệm với mong muốn tạo ra phương thức chữa bệnh giúp cho ngành y khoa.

Tuy nhiên, do tồn tại đã lâu nên nguồn gốc của bia có thể cũng chỉ là những câu chuyện truyền miệng hoặc sự phỏng đoán dựa trên các dấu vết khảo cổ.

Lịch sử phát triển của Bia

Lịch sử phát triển của Bia
Lịch sử phát triển của Bia

Mở đầu cho thời đại của bia không thể bỏ qua người Sumeria, họ có đến 20 hãng sản xuất bia. Ở thời điểm đó do không được lọc nên bia có màu đục, nên khi uống phải dùng ống hút. Dần dần ngành nấu bia được phổ biến sang các nước lân cận trong vùng Lưỡng Hà. Ở triều đại thời Babylon cổ, vua Hammurabi có đạo luật sản xuất bia phân phối cho mọi người như một phần ăn và không được bán mà chỉ trao đổi bằng lúa mạch.

Ở thời Cộng hòa La Mã, bia từng được người La Mã yêu thích đã bị hất hủi và chỉ thích hợp cho những người man rợ (Hanibal), khi có sự xuất hiện của rượu vang và được ưa chuộng hơn. Có thể bạn chưa biết, nhưng ở thời Trung cổ các tu viện được coi là nơi sản xuất bia hàng đầu, khi pha chế các tu sĩ thường dùng nhiều loại thảo mộc khác nhau vào bia để cải thiện hương vị, giúp bảo quản lâu hơn.

Sự góp mặt của hoa bia đã làm thay đổi xu hướng sản xuất bia
Sự góp mặt của hoa bia đã làm thay đổi xu hướng sản xuất bia

Hoa bia bắt đầu được trồng và khai thác tại Pháp vào thế kỷ thứ 9, giống hoa này khi pha chế bia sẽ tạo nên vị đắng và bảo quản hương vị lâu hơn. Từ thời Trung cổ ở châu Âu, bia thường được sản xuất trong hộ gia đình. Dần dần đến khoảng thế kỷ 14 và 15, từ việc sản xuất bia theo hộ gia đình được chuyển sang hoạt động thủ công.

Ở Anh trong thế kỷ 15, loại bia không chứa hoa bia thường được gọi là ale, bia có chứa hoa bia thì gọi là “bia” – “beer” tiếng Anh. Đến thế kỷ 16, các loại bia có nồng độ cao và bia sử dụng hoa bia đều được gọi là ale.

William IV, Công tước xứ Bavaria, đã thông qua Reinheitsgebot (Luật tinh khiết) vào năm 1516. Trước năm 1857, Reinheitsgebot qui định thành phần của bia chỉ bao gồm nước, lúa mạch hoa bia. Đến năm 1857 được bổ sung thêm men bia sau phát kiến của Louis Pasteur (1822-1895).

Thời gian sau Reinheitsgebot của người Bavaria đã được áp dụng trong cả nước Đức và đến ngày nay, Reinheitsgebot vẫn được coi là tiêu chuẩn của độ tinh khiết cho bia, mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh nó.Đến thế kỷ 16, trong một lần tình cờ khi bia được lưu trữ ở hầm lạnh một thời gian dài, nhờ vậy dòng bia lager (bia lạnh) đã được phát hiện và sản xuất nhiều hơn ale.

Vào cuối thế kỷ 19, trong các cuộc cách mạng công nghiệp, việc sản xuất bia nhỏ lẻ không còn đáng kể và được chuyển từ thủ công sang công nghiệp. Đồng thời sự ra đời và phát triển của phù kế – nhiệt kế cũng đã thay đổi việc làm bia. Ngày nay, bia đã trở thành một loại thức uống phổ biến được ưa thích nhất trên thế giới, ngành công nghiệp bia phát triển vượt bật, nó trở thành một nền kinh doanh toàn cầu.

Phân loại Bia

Thì ra Bia cũng được phân chia ra nhiều loại, bạn xem bạn đã biết được loại này của Bia nhé!

Bia ngày một đa dạng hơn về hình thức cũng như chủng loại. Bia có khác nhau, mỗi loại đều có một hương vị cũng như đặc trưng riêng.

Phân loại Bia
Phân loại Bia
 • Bia Ale: Đây là loại bia được sản xuất bằng lên men nổi, và nó thông thường được lên men ở nhiệt độ cao hơn so với bia lager (15-23°C, 60-75°F).
 • Bia Lager: Đây là loại bia được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Lager có nguồn gốc từ vùng Trung Âu, men bia lager là loại lên men chìm.
 • Lên men tự nhiên: Để làm bia này người ta thường dùng men bia hoang dã thay cho các loại men bia được nuôi cấy.
 • Loại bia hỗn hợp: Hay còn được gọi là bia lai, loại bia có đặc trưng pha trộn của cả ale và lager.

Quy trình sản xuất Bia

Quy trình sản xuất Bia
Quy trình sản xuất Bia

5 bước tới ly bia

Bia được làm từ các thành phần chính: nước, lúa mạch, hoa bia, men biacác chất làm trong. Ngoài các loại nguyên liệu chính, một số nhà sản xuất còn cho thêm các phụ liệu để tạo nên các hương vị khác nhau cho bia, tạo nên một số loại mới lạ như bia trái cây, bia rau củ, bia thảo mộc,…

Tóm tắt 5 công đoạn sản xuất bia

 • Ngâm ủ hạt: Ngũ cốc ngâm trong nước ấm để kích thích nảy mầm, chiết ra mạch nha.
 • Rảy nước: Nước được lọc qua các hạt ngâm ủ để hòa tan đường và thu được hèm bia (chất lỏng chứa đường và sậm màu)
 • Luộc: Hèm bia được đun sôi cùng với các thành phần khác để giết chết các loại vi khuẩn và giảm bớt nước dư thừa. Ở bước này chưa cho men bia vào, người ta chỉ cho hoa bia hoặc các chiết xuất hoa bia vào.
 • Lên men: Men bia được rắc đều vào hỗn hợp để tất cả lên men.
 • Đóng gói: Từ sau khi lên men, bia chứa cồn nhưng lượng CO2 chưa nhiều. Các nhà sản xuất thường bổ sung trực tiếp CO2 vào thùng bia.

Một số ứng dụng của Bia

Một số ứng dụng của Bia
Một số ứng dụng của Bia

Ngoài công dụng là loại thức uống dùng để giải khát và giải trí trong các buổi tiệc. Thì bia còn có nhiều ứng dụng khác mà bạn có thể chưa biết bao gồm giúp phục hồi tóc hư tổn, làm mịn da, gia vị nấu ăn, mặt nạ cho da… đặc biệt là trong việc kết hợp với các nguyên liệu khác để pha chế cocktail. Một số loại cocktail phổ biến được pha chế từ bia như Black velvet, Hangman’s Blood, Beer Margarita, Caipbeerinha, Raspberry Beer Cocktail…

Có thấy thể được nguồn gốc của bia, quá trình phát triển và ứng dụng của bia đã ngày càng thay đổi vượt bậc, ngành bia cũng có những đóng góp quan trọng, tích cực cho nền kinh tế của các quốc gia. Trong lương lai ngành công nghiệp bia tin chắc sẽ còn nhiều cải tiến mới, nếu yêu thích và đam mê về loại thức uống hấp dẫn được ưa chuộng bậc nhất thế giới này, bạn đừng ngại khám phá và chia sẻ nó với mọi người nhé.

Các công ty, tập đoàn sản xuất Bia hàng đầu tại Việt Nam

Tại Việt Nam, sản lượng tiêu thụ bia hàng năm khá lớn. Theo một nghiên cứu của Hãng nghiên cứu BMI Research (thuộc Tập đoàn thông tin dịch vụ tài chính toàn cầu Fitch Group – Mỹ), ở Việt Nam bia là lĩnh vực kinh doanh nhiều cơ hội và phát triển mạnh mẽ nhất so với toàn khu vực Đông Nam Á. Đây chính là cơ hội “ngàn năm có một” của giới kinh doanh bia, đòi hỏi bạn không chỉ cần khả năng kinh doanh mà cần cả kiến thức về bia.

Bản đồ vị trí các nhà máy sản xuất bia tại Việt Nam
Bản đồ vị trí các nhà máy sản xuất bia tại Việt Nam

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BIA RƯỢU NƯỚC GIẢI KHÁT SÀI GÒN (Sabeco)

Giới thiệu tổng quan Sabeco

Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn, tên giao dịch Sabeco (Saigon Beer-Alcohol-Beverage Joint Stock Corporation), là một doanh nghiệp cổ phần tại Việt Nam. Mặc dù là công ty cổ phần nhưng Nhà nước vẫn nắm gần 90% vốn điều lệ doanh nghiệp này và Bộ Công Thương đóng vai trò là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco (2016). Tổng Công ty là chủ sở hữu của thương hiệu bia Saigon và 333. Tháng 12 2017, công ty con của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi là Công ty TNHH Vietnam Beverage mua trọn 53,59% cổ phần nhà nước chào bán tại Sabeco với giá tiền là 4,8 tỷ USD.

Các công ty, nhà máy sản xuất bia thành viên

 • Nhà máy Bia Sài Gòn-Củ Chi tại Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Tp HCM.
 • Nhà máy bia Sài Gòn-Nguyễn Chí Thanh tại 187, Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, Tp HCM.
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Tây, nhà máy bia Sài Gòn-Cần Thơ tại KCN Trà Nóc, Phường Trà Nóc, Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi tại Khu công nghiệp Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.
 • Công ty Cổ phần Bia Rượu Sài Gòn – Đồng Xuân tại Km 09, Đường Võ Văn Kiệt, Huyện Mê Linh, TP Hà Nội.
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh tại Số 54, Đường Phan Đăng Lưu, Phường Trường Thi, TP.Vinh, Tỉnh Nghệ An.
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Sông Lam tại Khối 1, Xã Hưng Đạo, Huyện Hưng Nguyên, Tỉnh Nghệ An.
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Hà Nội tại A2-CN8 Cụm Công nghiệp Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Công ty TNHH Một thành viên Bia Sài Gòn – Sóc Trăng Lô S, tại KCN An Nghiệp, Xã An Hiệp, Huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng.
 • Công ty TNHH Một thành viên Bia Sài Gòn – Hà Tĩnh tại Km 12, Đường tránh thành phố Hà Tĩnh, Xã Thạch Tân, Huyện Thạch Hà, Tỉnh Hà Tĩnh
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Phủ Lý tại 104-106, Đường Trần Phú , Phường Quang Trung, TX Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Phú Thọ tại KCN Trung Hà, Xã Hồng Đà, Huyện Tam Nông, Tỉnh Phú Thọ.
 • Công ty Cổ phần Bia – Nước giải khát Sài Gòn – Tây Đô tại Lô 22, KCN Trà Nóc 1, Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Bình Tây, Nhà máy bia Sài Gòn-Bình Dương, văn phòng tại Số 8 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Bình Tây, Nhà máy bia Sài Gòn-Hoàng Quỳnh, văn phòng tại Số 8 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Trung, bao gồm 3 nhà máy:- Nhà máy bia Sài Gòn-Đắc Lắc.
  – Nhà máy Bia Sài Gòn-Quy Nhơn.
  – Nhà máy bia Sài Gòn-Phú Yên
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Bạc Liêu tại Lô B5, KCN Trà Kha, Phường 8, TP Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu.
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Ninh Thuận tại KCN Thành Hải, Xã Thành Hải , TP Phan Rang – Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận.
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Vĩnh Long tại Ấp Tân Vĩnh Thuận, Xã Tân Ngãi, TP Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long.
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Kiên Giang tại Đường D1, D2, KCN Thạnh Lộc, Xã Thạnh Lộc, Huyện Châu Thành, Tỉnh Kiên Giang
 • Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Khánh Hòa tại Cụm công nghiệp Diên Phú, Xã Diên Phú, Huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BIA RƯỢU HÀ NỘI (Habeco)

Giới thiệu tổng quan Habeco

Bia Hà Nội là một sản phẩm bia ở Việt Nam, đây là nhãn hiệu bia quen thuộc và nổi tiếng của người dân Hà Nội, là một trong những thương hiệu bia từ lâu đời ở Việt Nam, ra đời từ năm những năm 1890.

Ngành nghề chủ yếu của Tổng công ty gồm: Sản xuất, kinh doanh Bia – Rượu – Nước giải khát và Bao bì; Xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, thiết bị, phụ tùng, phụ liệu, hoá chất; Dịch vụ khoa học công nghệ, tư vấn đầu tư, tạo nguồn vốn đầu tư, tổ chức vùng nguyên liệu, kinh doanh bất động sản, các dịch vụ và ngành nghề khác theo luật định.

Năm 2012 Tổng công ty đạt sản lượng 612 triệu lít bia các loại. Tốc độ tăng trưởng bình quân trong những năm gần đây bình quân là 20%. Doanh thu bình quân tăng mỗi năm 30%. Nộp ngân sách cho nhà nước bình quân tăng hơn 20%. Lợi nhuận tăng bình quân mỗi năm 12%.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội đến năm 2010, Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội sẽ xây dựng thành một trong những Tổng công ty mạnh, giữ vai trò chủ đạo trong ngành Công nghiệp sản xuất Bia, Rượu, Nước giải khát, tiếp tục có những đóng góp cho nền kinh tế đất nước.

Các công ty, nhà máy sản xuất bia thành viên

 • Công ty Cổ Phần Nhà Máy bia Hà Nội – Hải Dương tại Phố Quán Thánh – Phường Bình Hàn – TP Hải Dương
 • Công Ty Cổ Phần bia Hà Nội – Hải Phòng tại Số 16 lạch tray, Quận ngô quyền, tp Hải Phòng
 • Công Ty Cổ Phần Bia Hà Nội – Nghệ An tại Khu công nghiệp Nam Cấm – Huyện Nghi Lộc – Tỉnh Nghệ An.
 • Công Ty Cổ Phần bia Hà Nội – Quãng Bình tại TK13 – Phường Bắc Lý -Thành phố Đồng Hới – Tỉnh Quãng Bình.
 • Công Ty Cổ Phần bia Hà Nội – Quãng Trị tại Khu công nghiệp quán ngang – Huyện Gio Linh – Tỉnh Quãng Trị.
 • Công Ty Cổ Phần bia Hà Nội – Thanh Hóa tại 152 Quang Trung – TP Thanh Hóa
 • Công Ty Cổ Phần bia Hà Nội – Hồng Hà tại Phường Cát Tiên – TP Việt Trì – Tỉnh Phú Thọ
 • Công Ty Cổ Phần bia Hà Nội – Thái Bình tại 309 Lý Thường Kiệt – Thái Bình
 • Công Ty Cổ Phần Bia Hà Nội – Quãng Ninh tại Số 9A, tổ 10, khu 1, Phường Trần Hưng Đạo – Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quãng Ninh.
 • Công Ty Cổ Phần bia Hà Nội – Nam Định tại Số 5 Đường Thái Bình – TP Nam Định – Tỉnh Nam Định

HEINEKEN VIỆT NAM

Bao gồm 2 công ty:

Công Ty TNHH Nhà Máy bia Việt Nam (VBL)

 • Nhà Máy Bia Quận 12
 • Nhà Máy Bia HEINEKEN Việt Nam Đà Nẵng
 • Nhà Máy Bia HEINEKEN Việt Nam Quảng Nam
 • Nhà Máy Bia HEINEKEN Việt Nam Tiền Giang

Công ty TNHH Nhà máy Bia Châu Á – Thái Bình Dương (APB Hà Nội)

TẬP ĐOÀN BIA CARLSBERG

 • Liên Doanh Nhà máy bia Đông Nam Á (Halida).
 • Công Ty TNHH bia Huế tại 243 Nguyễn Sinh Cung – Phú Thượng – Phú Vang – Thừa Thiên Huế.

NHÀ MÁY BIA SAPPORO VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH BIA MASAN

Công Ty TNHH MTV Nhà Máy bia MASAN Phú Yên

CTY TNHH MTV Nhà Máy Bia Masan – Hậu Giang

– Địa Chỉ : Khu công nghiệp Nam Sông Hậu – Huyện Châu Thành – Hậu Giang

Bia nào đắt nhất tại Việt Nam

Tại Việt Nam, bia được sử dụng rất rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau. Tiger, bia Hà Nội, bia Sài gòn, Nada,… là những loại được ưa chuộng nhất. Nhưng hiện tại, bia nào đắt nhất tại Việt Nam? và đương nhiên mức giá sẽ tương xứng với giá trị mà nó mang lại rồi.

Năm 2017, theo một báo cáo của Hiệp hội Bia – rượu – nước giải khát Việt Nam, lượng bia tiêu thụ trên cả nước đạt hơn 4 tỉ lít, tăng khoảng 6% so với năm 2016. Với dân số khoảng 93,7 triệu người hiện nay, thì ước tính mỗi người dân VN uống gần 43 lít bia/năm và con số này sẽ tiếp tục tăng vào những năm tiếp theo. Như vậy, có thể thấy Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, với số lượng bia tiêu thụ lớn như thế thì bạn có biết ở Việt Nam có những loại bia nào, người Việt ưa chuộng loại bia nào và loại nào là đắt nhất. Nếu không có thể đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Những loại bia được ưa chuộng nhất

Những loại bia được ưa chuộng nhất
Những loại bia được ưa chuộng nhất

Việt Nam có vô số loại bia kể cả bia nội và bia ngoại. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng được ưa chuộng. Một báo cáo trình đại hội cổ đông thường niên của Tổng CTCP Bia rượu NGK Sài Gòn (Sabeco) đã công bố về một số số liệu các sản phẩm bia được tiêu thụ nhiều nhất tại thị trường Việt Nam. Báo cáo này đã chỉ ra top 10 loại bia được người Việt yêu thích nhất. Đứng thứ 1 và 2 là Bia Sài Gòn Export 355 (Sài Gòn Đỏ) và Bia lon 333; thứ 3 là bia chai Hà Nội 450ml. Đứng thứ 4 và thứ 5 là bia lon Heineken 330ml và bia chai Heineken 330ml. Các vị trí còn lại trong top 10 thuộc về các loại bia Saigon Lager, bia Larue, bia lon và bia chai Tiger, Bia Saigon Special.

Hiện nay, thị trường bia Việt Nam hình thành thế “chân vạc” với 3 doanh nghiệp lớn nhất là Sabeco, HabecoVBL. Ba doanh nghiệp này chiếm tới 95% thị phần sản lượng. Trong đó, doanh nghiệp Sabeco chiếm 51,4%, doanh nghiệp VBL chiếm 29,7% và doanh nghiệp Habeco chiếm 13,9%. Các doanh nghiệp khác có Bia Huế, Tân Hiệp Phát, Liên doanh nhà máy bia Đông Nam Á…

Những loại bia đắt nhất Việt Nam

Bia Heniken sẽ đứng đầu danh sách những loại bia đắt nhất Việt Nam. Loại bia này không chỉ có giá cao hơn so với các loại bia còn lại mà có được đông đảo giới bia rượu ưa thích. Thông thường, bia Heineken chai trung bình sẽ rơi vào khoảng 13.950 – 14.160 đồng/chai tuỳ theo nhà cung cấp. Heineken lon còn có giá cao hơn, mức giá chênh lệch từ 12.200 – 16.000 đồng/lon.

Bia Tiger có nhiều loại như: Tiger bạc, Tiger nâu được đóng chai hoặc lon. Loại bia này được đông đảo người tiêu dùng thuộc nhiều tầng lớp khác nhau, từ nhân viên văn phòng đến người lao động phổ thông ưa chuộng. Tiger dạng lon có giá khá ổn định từ 12.900 đồng đến 13.500 đồng/lon. Còn đối với Tiger chai có sự chênh lệch giá cao rõ rệt từ 10.650 đồng đến 19.500 đồng.

Bia Budweiser thương hiệu bia lớn nhất nước Mỹ và được đưa vào tiêu thụ ở Việt Nam trong khoảng 2 năm trở lại đây. Dòng bia Budweiser có giá khá cao so với các dòng bia ở trên, từ 17.900 – 18.300 đồng/chai đối với loại chai thuỷ tinh. Đối với chai thiết, bia Budweiser có giá khá cao từ 40.800 – 45.000 đồng.

Bia 333 là dòng bia khá quen thuộc đối với giới sành bia rượu. Đây là dòng bia có thương hiệu lâu đời với giá bán rất phải chăng. Giá bia dao động từ 8.750 đồng – 12.900 đồng/lon. Đối với chai, bia 333 giá thấp hơn chỉ từ 8.300 đồng.

Bia Sapporo hiện nay có thị trường khá lớn với ba loại khác nhau vàng, bạc, đồng. Sapporo lon vàng có giá từ 12.000 – 16.300 đồng/lon, Sapporo lon bạc 330ml có giá dao động từ 11.600 – 16.300 đồng/lon, Sapporo bạc 650ml có giá từ 59.100 – 65.000 đồng/lon và giá bia Sapporo chai từ 13.500 – 14.500 đồng/chai.

Bia Hà Nội lon có giá từ 7.700 – 9.600 đồng/lon, loại đóng chai có giá 7.500 – 9.500 đồng/chai. Bia Hà Nội hiện nay đang gặp bài toán về vấn đề cạnh tranh.

* Lưu ý: giá cả cập nhật tại thời điểm viết bài

Tổng kết

Trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, bia giờ đây đã có mặt khắp nơi trên thế giới, trở thành loại thức uống phổ biến của tất cả các tầng lớp xã hội. Với nhiều nước có nền văn minh ngũ cốc phát triển, bia trở thành một sản phẩm thiết yếu, đóng góp lớn vào sự tăng trưởng kinh tế. Những kiến thức chưa biết về bia được bật mí sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại thức uống này, đặc biệt là những bartender – người chuyên pha chế các thức uống có cồn tại quầy bar.

Bên trên là một số kiến thức cơ bản Bia: Nguồn gốc và lịch sử phát triển của bia, các loại bia được ưa chuộng tại Việt Nam, quy trình sản xuất bia, các công ty sản xuất bia hàng đầu tại Việt Nam, phân loại bia… Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm vài thông tin bổ ích về ngành bia!

5/5 - (6 bình chọn)
Đăng ký nhận thông báo qua email
Thông báo cho
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận
Đặng văn Tuấn

Muốn tìm hiểu và hoc hỏi thêm kinh nghiệm

0
Hãy để lại nhu cầu của bạn!x